Hướng Dẫn Cách Bố Trí Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn Phong Thủy

Thờ cúng thần linh, tổ tiên là nét văn hóa mang đậm bản sắc của người Việt, tôn vinh truyền thống “uống nước nhớ nguồn”. Trong đó, cách bố trí bàn thờ thể hiện rõ lòng thành kính của con cháu đối với thần linh, tổ tiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm vững quy tắc này. Trong bài viết sau, Phong Thủy Maxi sẽ hướng dẫn bạn cách bài trí nơi thờ tự chuẩn xác nhất!

Khám thờ trong cách bố trí bàn thờ

Thông thường, khám thờ được làm bằng gỗ với họa tiết hoa văn cầu kỳ và được đặt ở vị trí trong cùng, sát tường. Khám thờ có cấu tạo cửa đóng mở, phía trong đặt linh vị, bài vị tổ tiên. Chính giữa của khám thờ sẽ được khắc dòng chữ Thần Chủ tức là thờ từ bốn đời trở lên bao gồm cao, tằng, tổ và khảo. Đối với những gia đình có truyền thống gia phả lâu đời, khám thờ là một phần đặc biệt quan trọng, góp phần tạo nên sự uy nghiêm và linh thiêng cho nơi thờ tự. 

Ngai thờ (Ỷ thờ) trên bàn thờ

Trong cách bố trí bàn thờ gia tiên không thể thiếu ngai thờ. Món đồ thờ cúng này có kích thước nhỏ hơn và được xem là phần thay thế cho khám thờ. Bên trong ngai thờ chỉ cần đặt bài vị tượng trưng cho tổ tiên. Ngai thờ thường được làm bằng, bằng đồng hoặc các chất liệu khác. Ngai thờ tượng trưng cho chiếc ghế dành cho tổ tiên thuộc hàng cao nhất để quan sát, chứng giám, phù hộ cho con cháu trong gia đình, dòng tộc.  

Ảnh thờ trên bàn thờ

Hình ảnh người mất trên bàn thờ sẽ được đặt theo nguyên tắc “nam tả nữ hưu”. Theo đó, ảnh thờ của người nam sẽ đặt ở bên trái, người nữ là bên phải và được tính từ phía trong bàn thờ nhìn ra. 

Đèn Thái Cực – Đèn Lưỡng Nghi

Đèn Thái Cực trong cách bố trí bàn thờ sẽ được đặt ở chính giữa bàn thờ, dưới chân khám thờ và luôn phải sáng trong không gian thờ tự. Ngày nay, các gia đình ưu tiên sử dụng đèn hoạt động bằng điện thay cho đèn dầu. Theo quan niệm dân gian, Thái cực sinh Lưỡng nghi. Do đó, đèn Lưỡng Nghi sẽ đặt ở hai bên góc ngoài bàn thờ đại diện cho ánh sáng của Mặt Trời và Mặt Trăng. 

Sơ đồ bố trí đèn Thái Cực và đèn Lưỡng Nghi
Sơ đồ bố trí đèn Thái Cực và đèn Lưỡng Nghi

Bộ đinh hương trong cách bố trí bàn thờ

Bộ đinh hương gồm 3 phần sẽ được đặt phía sau bát hương. Trong đó, lư đồng đặt ở vị trí trung tâm, 2 nến đồng hoặc 2 con hạc đặt ở 2 bên. Trong các dịp lễ, bộ đinh hương thường được dùng để đốt trầm, giúp không gian thờ tự thêm trang trọng, uy nghiêm. Tuy nhiên, món đồ thờ cúng này không quá quan trọng, chỉ được sử dụng tại những phòng thờ lớn. 

Vị trí đặt lọ hoa – mâm quả trên bàn thờ

Trong cách bố trí bàn thờ, bình hoa tươi sẽ được cắm bên trái, mâm ngũ quả sẽ được đặt bên phải và được tính từ trong bàn thờ nhìn ra. 

Bát hương trên bàn thờ gia tiên

Bát hương là món đồ thờ cúng quan trọng không thể thiếu trên bàn thờ, dùng để cắm nhang cúng bái, hành lễ, cầu khấn…. Trước đây, số bát nhang thường là số lẻ, phổ biến nhất là 3 bát hương. Nhưng hiện nay, nhiều gia đình có bàn thờ nhỏ nên tối giản chỉ còn 1 bát hương đặt chính giữa bàn thờ. 

Hình ảnh 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên
Hình ảnh 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên

Ba chén nước trên bàn thờ

Ba chén nước được đặt ở ngoài cùng của bàn thờ, trước bát hương. Thông thường, món đồ thờ cúng này dùng đựng rượu hoặc nước mỗi dịp cúng kiếng, thắp hương. 

Hoành phi câu đối trong cách bố trí bàn thờ

Đây là bộ đồ thờ được dùng để trang trí cho không gian thờ tự như phòng thờ gia tiên, nhà thờ họ, gian thờ trong chùa,… Hoành phi được treo ở chính giữa và tại vị trí cao nhất phía trên bàn thờ. Bộ 2 câu đối sẽ được treo 2 bên và đặt thấp hơn so với hoành phi. Tùy vào từng mục đích sử dụng và diện tích không gian thờ tự mà người ta lựa chọn kích thước và nội dung hoành phi – câu đối phù hợp.

Cách bố trí hoành phi câu đối trong không gian thờ tự
Cách bố trí hoành phi câu đối trong không gian thờ tự

Bố trí bàn gia tiên tốt cũng sẽ giúp tăng vận may tài lộc:

10+ Cách Tăng Vận May Tài Lộc – Kích Hoạt Cung Tài Lộc #2022

Cách bố trí bàn thờ vô cùng quan trọng, cần phải được tính toán kỹ lưỡng. Nếu bạn còn đang loay hoay không biết bài trí bàn thờ sao cho hợp phong thủy, hãy liên hệ ngay với Phong Thủy Maxi để sử dụng dịch vụ tư vấn phong thủy.

Cách bố trí hoành phi câu đối trong không gian thờ tự

Nội dung dịch vụ