Đặt Tên Cho Con Theo Ngũ Hành chuẩn Phong Thủy 2022

Đặt tên cho con theo ngũ hành được các cụ ngày xưa sử dụng rất nhiều, đến nay vẫn nhiều áp dụng cách này để đặt tên cho con. Từ xa xưa ông bà ta đã có câu “Người làm sao của chiêm bao làm vậy”. Bởi vậy khi đặt tên con cái chính là gửi gắm sự mong ước của cha mẹ vào tương lai cuộc đời con sau này. Đó là lý do tại sao ngày nay nhiều người lại quan trọng đặt tên cho con theo ngũ hành.

Ý nghĩa của việc đặt tên con theo phong thủy ngũ hành

Chắc hẳn khi còn đi học bạn đã từng nhiều lần nhận thấy rằng trong danh sách lớp, tên của các bạn đứng đầu sổ thường sẽ được giáo viên nhắc đến nhiều hơn, càng ở giữa hay cuối bảng thì xác suất ít hơn. Những cái tên hay sẽ gây cho người khác ấn tượng, dễ nhớ đến, một số tên lạ lại bị đem ra trêu chọc… Tất cả những điều đó khẳng định tầm quan trọng trong việc đặt tên.

Ý nghĩa của việc đặt tên con theo phong thủy ngũ hành
Ý nghĩa của việc đặt tên con theo phong thủy ngũ hành

Đặc biệt đối với những người có hiểu biết và quan tâm về phong thủy càng hiểu rằng, trong thế giới mọi sự vật, hiện tượng đều có tương quan nhau trong ngũ hành (Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ). Cách đặt tên con theo ngũ hành là dựa vào sự tương quan thuận lợi giúp con có thêm yếu tố may mắn, phước lành suốt cuộc đời. Đặt tên cho con theo ngũ hành còn để tránh những sự xung khắc trong gia đình hoặc ngáng trở đường tương lai của con sau này.

Những nguyên tắc cần nhớ khi đặt tên cho con theo ngũ hành

Nguyên tắc tứ trụ trong cách đặt tên con theo phong thủy ngũ hành

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có hành tự nhiên gọi là tứ trụ, gồm: Giờ, Ngày, Tháng, Năm sinh. Đặt tên con theo phong thủy ngũ hành chú ý Họ và Tên phải tương sinh tương hòa với tứ trụ thì sẽ có được sự tương trợ của Trời đất. Họ tên khắc tứ trụ thì phải tự lực cánh sinh, vất vả xuôi ngược. Vì vậy cách đặt tên theo ngũ hành thì xét theo tương sinh với tứ trụ lấy từ rất tốt xuống tốt, nếu không còn mới xét tới khắc.

Nguyên tắc tứ trụ trong cách đặt tên con theo phong thủy ngũ hành
Nguyên tắc tứ trụ trong cách đặt tên con theo phong thủy ngũ hành

Đặt tên con theo phong thủy ngũ hành phải cân bằng âm dương

Nguyên tắc âm dương cân bằng đảm bảo sự hài hòa, là trạng thái lý tưởng của vũ trụ. Cách đặt tên con theo ngũ hành cũng cần đảm bảo yếu tố này. Trong các thanh điệu, thanh ngang, thanh huyền được quy ước mang tính âm; thanh sắc, hỏi, ngã, nặng mang tính dương. Một cái tên được xem là cân bằng âm dương khi trong tên họ có cả âm và dương. Ví dụ tên họ có 3 từ thì có thể có 2 từ âm sắc, 1 từ dương sắc; tên họ có 4 từ thì 2 từ tính âm, 2 từ tính dương là đẹp nhất.

Nguyên tắc đặt tên cho con theo ngũ hành phải rõ nghĩa

Ngoài việc tính tới các yếu tố tương sinh, tương khắc thì tính thẩm mỹ của tên gọi cũng là yếu tố quan trọng trong cách đặt tên con theo ngũ hành. Bạn chọn những tên (tiếng) có ý nghĩa và phải sáng, hướng đến một tương lai tươi lai tươi đẹp. Cần tránh các từ dễ liên tưởng đến điều u tối sẽ không tốt cho con. Tránh chọn từ đồng âm, gần âm, đồng nghĩa dễ gây hiểu lầm và phiền toái.

Nguyên tắc đặt tên cho con theo ngũ hành phải rõ nghĩa
Nguyên tắc đặt tên cho con theo ngũ hành phải rõ nghĩa

Gợi ý cách đặt tên theo ngũ hành

Cách đặt tên theo ngũ hành – hành Kim

Con yêu thuộc hành Kim bố mẹ nên đặt tên thuộc hành Kim, hành Thổ, hành Thủy, tránh tên hành Hỏa và Mộc. Em bé thuộc hành Kim thường có tính cách mạnh mẽ, độc lập, là những người có tài năng lãnh đạo trong tương lai.

Bố mẹ đặt tên cho con theo ngũ hành sau đây giúp con phát triển tốt: Quang Khải, Quang Hải, Anh Đức, Minh Đức, Hữu Thăng, Hữu Thắng, Trọng Nghĩa, Ái Nhi, Như Cương, Chí Cường, Bảo Hân, Bảo Trang, Bảo Ngọc, Vân Khánh, Minh Thiết, Mỹ Tâm, Cẩm Vân, Trâm Anh, Phương Ánh, Đức Minh, Bảo Minh, Ân, Doãn, Thăng…

Cách đặt tên con theo ngũ hành – hành Mộc

Em bé mang hành Mộc bố mẹ nên đặt tên thuộc hành Mộc, hành Hỏa và Thủy, tránh tên hành thổ và Kim. Con thuộc hành Mộc thường có tính cách vui vẻ, sáng tạo và hướng ngoại.

Gợi ý cách đặt tên theo ngũ hành
Gợi ý cách đặt tên theo ngũ hành

Cách đặt tên theo ngũ hành mệnh Mộc bố mẹ có thể tham khảo: Bạch Cúc, Thanh Bạch, Đăng Khôi, Thanh Trà, Thanh Lam, Ái Xuân, Hồng Trà, Tùng Lâm, Lan Hương, Thiện Nhân, Xuân 

Những lưu ý khi đặt tên cho con theo ngũ hành

  1. Theo quan niệm phương Đông, tên là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến số mệnh của con người, vì vậy khi đặt tên cho con theo ngũ hành hay tứ trụ cần tránh những tên xúc phạm như: tên vĩ nhân, tên của vua, chúa, thánh thần,…. Ngoài ra, kiêng kỵ những tên của ông bà, tổ tiên, dòng tộc,…
  2. Cha mẹ phải dựa vào giờ sinh của bé để làm lá số Tứ trụ. Từ đó chọn ra một cái tên phải có trợ sinh, có dụng thần giúp khắc phục khuyết điểm và cứu được tứ trụ còn thiếu. Do đó, tứ trụ là ngày, giờ và tháng. Đặt tên cho con theo ngũ hành tứ trụ có thể khắc phục phần nào khuyết điểm về ngày tháng năm sinh xấu, điều chỉnh tài vận tốt hơn cho con.
  3. Mỗi cột trụ được cấu tạo bởi hai phần: thiên can (năng lượng của bầu trời) và địa chi (không khí của trái đất). Như vậy tổng cộng có 4 trụ, giờ sinh năm tháng sẽ có 4 địa chi và 4 thiên can. Nếu địa chi có kim, mộc, thủy, hỏa, thổ thì sẽ rất tốt. Trường hợp không có yếu tố nào thì khi đặt tên cho con theo ngũ hành – tứ trụ, cha mẹ nên đặt tên theo yếu tố đó để bổ trợ.
  4. Khi cha mẹ định đặt tên tứ trụ cho con, điều quan trọng là phải xác định tuổi thọ của tứ trụ. Bởi vì, nếu tứ trụ sinh ra công danh thì trời đất sẽ cưu mang, ngược lại thì kiếp nạn. Vì vậy Tứ Trụ Sinh hành của họ là tốt và ngược lại Tứ Trụ khắc là xấu.

Cách đặt tên con hợp tuổi bố mẹ

Khi muốn đặt tên con hợp tuổi bố mẹ, sẽ dựa vào tam hợp, tứ hành xung, ngũ hành tương sinh với nhau như sau:

  • Đặt tên cho con theo ngũ hành tương sinh: bố mẹ thuộc hành nào thì đặt tên con dựa theo mệnh của con. Ví dụ: bố mẹ hành mộc thì tên con nên dựa theo mệnh hỏa, bố mệnh hỏa thì con mệnh thổ.
  • Đặt tên cho con theo tam hợp hay tứ hành xung, chính là dựa trên 12 cung hoàng đạo. Ví dụ, bé sinh năm 2021 là tuổi Sửu, thuộc mệnh thổ thì cha mẹ nên đặt tên cho trẻ thuộc hành kim hoặc hỏa.

Xem thêm về các bài viết “Cách Đặt Tên”:

đặt tên cho con theo ngũ hành

Nội dung dịch vụ