Đặt Tên Con Theo Ngày Tháng Năm Sinh 2022 Tiền Đồ Mở Rộng

Đặt tên con theo ngày tháng năm sinh là cách đặt tên con theo phong thủy mang lại may mắn và bình an suốt đời cho bé. Vậy tại sao lại có quan niệm đặt tên cho con theo ngày tháng năm sinh và cụ thể các tên phù hợp theo ngày tháng năm sinh chi tiết là như thế nào, cùng theo dõi ngay dưới đây nhé!

Nguồn gốc của việc đặt tên con theo năm sinh

Nguồn gốc của việc đặt tên con theo ngày tháng năm sinh hay còn gọi là theo phong thủy thì phải nói đến nguồn gốc của phong thủy. Một số quốc gia châu Á, đặc biệt là Trung Quốc đã có nghiên cứu về phong thủy từ khoảng thế kỉ X trước công nguyên. Qua hàng ngàn năm tìm kiếm và kiểm chứng cho thấy quả thực phong Thủy có tác dụng nhất định, sự lưu chuyển các dòng năng lượng trong vũ trụ ảnh hưởng tới cuộc sống vạn vật.

Nguồn gốc của việc đặt tên con theo năm sinh
Nguồn gốc của việc đặt tên con theo năm sinh

Trong phong thủy đưa ra 5 hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, có mối tương hỗ, tương khắc với nhau tạo nên vũ trụ. Trong đó cũng quy ước chữ cái, số học… theo 5 hành trên. Nhờ nắm bắt được các quy luật hợp – khắc của các yếu tố trên giúp con người nương theo hoặc cải tạo để cuộc sống thuận lợi hơn. Đó chính là ý nghĩa của phong thủy.

Ngày nay phong thủy ngày càng được biết đến rộng rãi và tin cẩn. Không chỉ mua đất, làm nhà, chôn cất, cưới gả theo phong thủy mà nhiều gia đình còn chú trọng đến đặt tên con theo ngày tháng năm sinh – đặt tên con theo phong thủy với mong muốn chọn được tên tương sinh tương hòa với con, đem lại điềm lành, may mắn cho con suốt cuộc đời.

Gợi ý cách đặt tên cho con theo ngày tháng năm sinh chi tiết nhất

Đặt tên cho bé sinh tháng 1

Đặt tên con theo năm sinh còn lưu ý theo tháng sinh của bé. Em bé sinh tháng 1 là tháng đầu năm thường sẽ mạnh mẽ, thông minh, có thiên hướng lãnh đạo. Ngoài ra vì là tháng mùa xuân nên tính cách con khá vui vẻ, dễ kết bạn.

Gợi ý đặt tên con theo ngày tháng năm sinh tháng 1 cho bé gái: Kiều My, Hải Yến, Mỹ Tâm, Minh Anh, Bảo Anh, Yến Nhi, Hải Anh, Hải Băng, Gia Linh, Ngọc Bích…

Đặt tên bé trai sinh tháng 1: Minh Khôi, Anh Dũng, Tuấn Minh, Xuân Trường, Đức Minh, Quang Khải, Phúc Thịnh…

đặt tên con theo ngày tháng năm sinh
Đặt tên con theo ngày tháng năm sinh

Đặt tên cho bé sinh tháng 2

Bé sinh tháng 2 vừa có thiên phú thông minh, độc lập và khá lý trí, trong cuộc sống sẽ đạt được danh vọng. Bé cũng là người giàu cảm xúc nhưng lại khó bộc lộ nên đặt tên con theo ngày tháng năm sinh để bé phát huy được những điểm mạnh của mình.

Gợi ý đặt tên con theo năm sinh cho bé gái tháng 2: Ái Linh, Tuệ Nhi, Ngọc Diệp, Tú Anh, Thái Hòa, Minh Ngọc, Bảo Trân, Hương Ly, Anh Thư, Hải Lan…

Một số tên cho bé trai sinh tháng 2: Hữu Đạt, Đức Thịnh, Đức Thắng, Trí Dũng, Kỳ Anh, Mạnh Hùng, Minh Phúc, Bảo Duy, Đăng Khôi, Đình Trọng…

Đặt tên cho bé sinh tháng 3

Bé sinh tháng 3 thường gặp được nhiều may mắn, là một người thú vị, thông minh sáng dạ, có nhiều tài lẻ nên dễ kết bạn, được nhiều người yêu mến. Đặt tên con theo ngày tháng năm sinh cho bé sinh tháng 3 nên mang ý nghĩa như thế.

Gợi ý tên cho bé gái sinh tháng 3: Ngọc Trinh, Vân Nhi, Hải Yến, Nhã Phương, Nguyệt Ánh, Vân Trang, Phương Thảo, Thanh Vân, An Nhiên, Đông Nhi…

Tên bé trai sinh tháng 3: Trung Kiên, Hải Nam, Hải Danh, Tấn Phát, Thanh Tùng, Xuân Phương, Huy Hoàng, Chí Thiện, Mạnh Đức, Thành Hưng…

Đặt tên cho bé sinh tháng 3
Đặt tên cho bé sinh tháng 3

Đặt tên cho bé sinh tháng 4

Đặt tên con theo ngày tháng năm sinh cho bé sinh tháng 4 thường có tư chất thông minh, sự hài hước và tính cách tự tin, có khả năng làm chủ trước đám đông. Tuy nhiên người sinh tháng 4 có thể kém may mắn hơn các tháng khác một chút.

Một số tên cho bé gái sinh tháng 4: Thúy Ngân, Thúy Quỳnh, Như Thùy, Thanh Thảo, Hồng Nhung, Phương Nga, Phương Uyên, Ngọc Châu, Thanh Thủy…

Tên bé trai sinh tháng 4: Ngọc Lâm, Quang Minh, Thiện Phát, Quốc Anh, Tùng Lâm, Thanh Bạch, Thành Trung, Quốc Chiến, Phú Hưng…

Đặt tên cho bé sinh tháng 5

Phần lớn các bé sinh tháng 5 thường có tính cách dịu dàng, chân thành, chu đáo với mọi người và khá nội tâm đối với những chuyện của bản thân. Vì vậy dù được yêu quý nhưng lại dễ bị lợi dụng, bố mẹ nên đặt tên cho con theo ngày tháng năm sinh để con gặp nhiều may mắn.

Lưu ý những tên không nên đặt cho con 

Ngoài việc đặt tên con theo ngày tháng năm sinh theo phong thủy thì quý phụ huynh cần lưu ý cần tránh một số các trường hợp sau: 

  • Đặt tên con trùng với tên của tiền nhân (ông, bà, tổ tiên,..)

Theo phong tục của người Việt Nam, trùng tên với các bậc tiền nhân trong nhà thường coi là phạm húy, bất kính với tổ tiên. Vì vậy, trước khi đặt tên cha, mẹ hãy tìm hiểu những tên trong phạm vi 3 đời trở lại của dòng họ 2 bên, đặc biệt tránh những cái tên của các bậc bề trên đã mất. Không căn cứ trên cơ sở khoa học, hay nằm trong pham vi luật pháp nhưng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, tránh thì hơn.

  • Đặt tên quá khó gọi

Không nên chọn những cái tên khó phát âm, trúc trắc, khó đọc để tránh gây khó khăn cho người gọi, tệ hơn là sau này bé có thể bị mọi người xung quanh đổi thành tên khác cho dễ gọi. Ví dụ: Hoàng Huyền, Nguyễn Nguyệt, Trần Trọng, Huỳnh Hoàng, Trần Trấn, Trương Triệu, Thị Thại…hoặc một số cái tên khác như Nguyễn Huyền Hà, Huỳnh Huyền Oanh, Đỗ Vân Vương,..

Hãy kết hợp đặt tên cho con theo ngày tháng năm sinh với nguyên tắc thanh điệu để tạo nên sự hài hòa trong tên khi kết hợp.

  • Đặt tên khó phân biệt giới tính

Có rất nhiều trường hợp bé trai có tên giống tên con gái và ngược lại. Ví dụ các tên bé trai: Ngọc Thuỷ, Hồng Linh, Hải Châu, Xuân Quỳnh, Thanh Tú,  Xuân Thắm,… Hay các tên bé gái Hoàng Việt, Bảo Khánh,Hà Duy, Việt Anh, Bảo Thắng,… sẽ rất dễ gây nhầm lẫn giới tính khi gọi tên.

Theo nguyên tắc thì đặt tên như vậy không sai, nhưng điều này dễ gây rắc rối khi đi học vì bé sẽ dễ bị bạn bè trêu chọc. Trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính, tên gọi khó phân biệt giới tính dễ dẫn đến sai sót, nhầm lẫn trong giấy tờ. 

  • Đặt những tên dễ liên tưởng đến ý nghĩa không hay

Đặt tên con theo ngày tháng năm sinh hãy lưu ý tránh các tên có ý nghĩa không hay, nhạy cảm, dễ mang lại rắc rối cho bé như.

Tên mang màu sắc chính trị chính trị, chế độ, thời cuộc.

Tên theo dạng cảm xúc: Vui, Mừng, Sướng…dễ gây khó xử trong các trong dịp như tang ma,..

Tên dễ bị nói lái thành nghĩa không hay: Tiến Tùng – Túng Tiền, Vinh Long – Vong Linh, Vũ Đại – Vãi Đ*, Thái Khang – Kháng Thai,..

Bài viết trên đây cung cấp một số thông về việc đặt tên con theo ngày tháng năm sinh thông qua việc tìm hiểu về nguồn gốc, các gợi í và một vài lưu ý khi đặt tên con hợp phong thủy.

Xem thêm về các bài viết “Cách Đặt Tên”:

Nội dung dịch vụ