Nên đặt bàn thờ ở vị trí nào trong nhà thì không phạm Hung, Cát?

Tín ngưỡng tâm linh là một nét đẹp không thể thiếu đối với người dân Việt Nam. Nó thể hiện lòng tin và sự biết ơn với đấng thần linh và cội nguồn sinh ra chúng ta. Chính vì vậy, nên đặt bàn thờ ở vị trí nào trong nhà để không phạm điều cấm kỵ trong phong thủy là điều hầu hết các gia đình đều quan tâm. Để giải đáp thắc mắc trên, bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Đặt bàn thờ ở vị trí nào với nhà cao tầng

Nên đặt bàn thờ ở vị trí nào trong nhà đối với nhà cao tầng? Bàn thờ cần được đặt ở vị trí vững chắc trong nhà, phía sau bàn thờ cần là bức tường chắc chắn, không dựa vào tường kính, cửa sổ. Đối với nhà mặt đất, vị trí đặt bàn thờ tốt nhất là trong phòng trên tầng cao nhất của ngôi nhà. Đây là vị trí vừa thoáng mát, vừa có sân thượng rộng để tụ tập nhiều người vào những ngày giỗ Tết.

Bên cạnh đó, phía trên bàn thờ là mái che và giếng trời không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên và không ảnh hưởng đến sinh hoạt. Đặc biệt, tránh kê nhà vệ sinh và phòng chơi của trẻ em trên nóc bàn thờ vì sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm, trang nghiêm và tuyệt đối không được đặt bàn thờ dưới xà nhà.

Bàn thờ nên đặt ở tầng cao nhất
Bàn thờ nên đặt ở tầng cao nhất

Đặt bàn thờ ở vị trí nào với nhà chung cư

Nên đặt bàn thờ ở vị trí nào trong nhà đối với nhà chung cư? Trong cuộc sống hiện đại, các khu chung cư ngày càng xuất hiện nhiều. Việc sống chung tầng cũng sẽ khiến mọi thứ bị đảo lộn và việc chọn vị trí đặt bàn thờ hợp lý cũng khó hơn.

Việc đặt bàn thờ nên lấy vị trí thoáng, nhưng không được nhìn thẳng vào bếp và giường ngủ. Xung quanh bàn thờ nên trang bị thêm rèm có hoa văn cổ kính, khi thắp hương thờ cúng bạn có thể kéo rèm lên, sau khi hết hương thì buông rèm xuống, để không gian thờ được thanh tịnh.

Bàn thờ cho chung cư nên đặt ở vị trí thoáng
Bàn thờ cho chung cư nên đặt ở vị trí thoáng

Nên đặt bàn thờ ở vị trí nào trong nhà cho hướng hợp phong thủy

Ngoài việc xác định xem nên đặt bàn thờ ở vị trí nào trong nhà thì việc chọn hướng phong thủy cho bàn thờ gia tiên cũng vô cùng quan trọng. Việc này còn tùy thuộc vào mệnh của gia chủ. Chẳng hạn với gia chủ mệnh Đông tứ trạch, bàn thờ nên theo hướng Bắc (Khảm), Đông (Chấn), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn). Hoặc với gia chủ mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ nên được đặt theo hướng Tây Bắc (Càn), Tây (Đoài), Tây Nam (Khôn), hay Đông Bắc (Cấn).

Một nguyên tắc chung khác khi đặt bàn thờ gia tiên là “tọa cát hướng cát”. Điều này có nghĩa là bàn thờ nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng đối với tuổi của gia chủ. Bàn thờ được đặt đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn nguyên tắc trên thì lại càng tốt về phong thủy.

Bên cạnh đó thì hướng đặt bàn thờ không nên:

 • Nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.
 • Ở hướng Đông Bắc nhìn sang hướng Tây Nam.
 • Ở hướng Tây Nam nhìn sang hướng Đông Bắc.

Những điều kiêng kỵ cần phải tránh khi đặt bàn thờ

Nên đặt bàn thờ ở vị trí nào trong nhà còn cần chú ý tránh những điều kiêng kỵ dưới đây:

 • Không đặt bàn thờ gần nhà tắm. Bởi theo quan niệm, tắm là xả bỏ ô uế nên nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí linh thiêng.
 • Không đặt bàn thờ ở lối đi. Nếu đặt ở lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ tự. Như vậy, gia đình sẽ không gặp nhiều may mắn và tài lộc.
 • Không đặt bàn thờ trên nóc tủ.
 • Không làm bàn thờ bằng gỗ đã qua sử dụng.
 • Bàn thờ Thần, Phật có thể đặt chung nhưng bát hương không nên đặt gần nhau.
 • Bàn thờ tổ tiên không nên đặt chính giữa nhà, vì sợ hung. Tuy nhiên, bàn thờ Phật có thể đặt ở trung tâm của ngôi nhà.
 • Trong cùng một phòng, không nên đặt bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật đối diện nhau.
 • Bàn thờ không được nhìn thẳng, dựa lưng, bố trí dưới nhà vệ sinh;
 • Không bố trí bàn thờ trong phòng hát, phòng sinh hoạt chung với phòng hát karaoke;
 • Không dùng chung với phòng ngủ hoặc nhà bếp;
 • Bàn thờ không được đặt dưới gầm cầu thang (động), không được đặt ở lối đi lại chính trong nhà.
 • Không nên đặt bàn thờ quá nhỏ, tối tăm, ẩm thấp.
Tuân thủ các lưu ý trong phong thủy đặt bàn thờ
Tuân thủ các lưu ý trong phong thủy đặt bàn thờ

Hy vọng các quy tắc và điều kiêng kỵ trên đây sẽ giúp bạn biết nên đặt bàn thờ ở vị trí nào trong nhà để không phạm phải hung, cát rồi đúng không. Nếu vẫn chưa thể xác định được vị trí chính xác, bạn có thể liên hệ với Phong Thủy Maxi để được giải đáp theo số hotline:  02466 82 33 55 hoặc 0974622815. Phong Thủy Maxi rất hân hạnh được phục vụ bạn.

XEM THÊM >>> Đặt tên cho con hợp bố mẹ

XEM THÊM >>> Quả cầu phong thủy giá rẻ

XEM THÊM >>> Con tùy hưu phong thủy

Nội dung dịch vụ