Nguyên tắc đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy: Đón vượng khí và tài lộc

Bàn thờ gia tiên là nơi thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên và cầu nguyện cho những điều tốt sẽ đến với gia đình mình. Vậy đâu là nguyên tắc đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy để không làm phật ý gia tiên và giúp đón vượng khí, tài lộc vào nhà? Theo chân Phong Thủy Maxi để tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Bàn thờ gia tiên có những gì?

Bàn thờ gia tiên không cần phải quá cầu kỳ, nó phụ thuộc vào điều kiện và quan niệm riêng của từng gia đình. Tuy nhiên, những thứ tối thiểu cần có trên bàn thờ gia tiên bao gồm: Bát hương, ba chén nước và những đồ cúng ăn được. Nếu có điều kiện, bạn có thể bài trí bàn thờ gia tiên đầy đủ chuẩn nhất bao gồm:

Bàn thờ gia tiên có những gì?

Bộ bàn thờ gia tiên đầy đủ có những gì?

  • Bàn thờ
  • Khám thờ – Ngai thờ
  • Bát hương
  • Ảnh thờ
  • Lọ hoa – Mâm quả
  • Đèn thái cực – Đèn lưỡng nghi
  • Ba chén nước
  • Bộ đỉnh hương
  • Hoành phi
  • Câu đối

Trên đây là những vật dụng đầy đủ cần cho bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, bạn có thể bỏ Hoành phi và Câu đối nếu để tiết kiệm không gian nếu không có phòng thờ riêng.

2. Nguyên tắc đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Bài trí bàn thờ theo phong thủy không những không làm phật ý ông bà tổ tiên và các vị thần, giúp gia chủ tránh được những điều đại kỵ không được may mắn mà còn đem đến vượng khí và tài lộc cho gia đình bạn. Theo dõi các nguyên tắc bài trí bàn thờ gia tiên thep phong thủy mà bạn cần lưu ý.

Nguyên tắc đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Vị trí cụ thể của các vật dụng đặt trên bàn thờ

2.1 Nguyên tắc đặt bàn thờ gia tiên – Vị trí đặt bàn thờ

Nguyên tắc đặt bàn thờ gia tiên đầu tiên phải kể đến vị trí đặt. Bàn thời nên được đặt phòng riêng, nếu không có thì đặt ở nơi rộng rãi, ít bị tác động bởi các không gian sinh hoạt khác. Phía sau bàn thờ phải là tường vững chãi, tránh dựa vào tường kính hay cửa sổ. Hướng của bàn thời nên được đối diện với cửa ra vào. Tránh hướng ngũ quỷ, tránh đặt bàn thờ giáp lưng với nhà vệ sinh.

2.2 Khám thờ – Ngai thờ

Khám thờ được làm bằng gỗ với các hoa văn trang trí cầu kỳ nên được đặt trong cùng, sát với bờ tường. Ngai thời có thể dùng thay cho khám thờ, chúng nhỏ gọn hơn và bên trong đặt bài vị tượng trưng cho tổ tiên.  

2.3 Bát hương

Bát hương là vật dụng quan trọng không thể thiếu đặt trên bàn thờ. Theo tín ngưỡng xưa nay và nguyên tắc phong thủy phải dùng số lượng bát hương lẻ, có thể là 1 hoặc 3 tùy vào kích thước của bàn thờ.

2.4  Ảnh thờ

Là hình ảnh của những người đã khuất, ảnh thờ được đặt theo nguyên tắc nam – tả (trái), nữ – hữu (phải) tính theo mặt phía trong bàn thờ nhìn ra.

2.5 Đèn lưỡng nghi – Đèn thái cực

Đèn thái cực được đặt ở chính giữa bàn thờ, dưới chân khám thờ. Đèn thái cực này luôn được thắp sáng trong không gian thờ, vì vậy bạn nên sử dụng đèn điện thay cho đèn dầu. Theo quan niệm dân gian có câu, Thái cực sinh Lưỡng nghi nến đèn lưỡng nghi (tức là cặp chân nến) chắc chắn cần phải có nếu bạn dùng đèn thái cực. Bộ đèn lưỡng nghi được đặt ở hai bên góc ngoài của bàn thờ, chúng tượng trưng cho ánh sáng của mặt trời và mặt trăng.

2.6 Lọ hoa – Mâm quả

Theo hướng từ trong bàn thờ nhìn ra, bình hoa nên được đặt ở bên trái, mâm quả đặt bên phải để thuận theo vượng khí.

2.7 Bộ đỉnh hương

Bộ đỉnh hương gồm có 3 phần, chúng sẽ được đặt hết phía sau bát hương. Trong đó lư đồng ở trung tâm, 2 con hạc hoặc 2 nến đồng được đặt hai bên. Bộ đỉnh hương không quá quan trọng, tuy nhiên chúng giúp không gian thời cùng thêm trang trọng và thẩm mỹ hơn.

Bài trí bàn thờ theo phong thủy giúp mang lại vượng khí và tài lộc cho gia chủ

Bài trí bàn thờ theo phong thủy giúp mang lại vượng khí và tài lộc cho gia chủ

2.8 Ba chén nước

Ba chén nước này thường dùng để đựng nước hoặc rượu trong mỗi dịp cúng bái, và chúng được đặt phía trước bát hương.

Theo nguyên tắc đặt bàn thờ gia tiên, bạn có thể bổ sung thêm Hoành Phi và Câu đối nếu muốn. Nếu bạn cần dịch vụ tư vấn phong thủy nhà ở, văn phòng,… hãy liên hệ với Phong Thủy Maxi theo địa chỉ dưới đây:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC PHONG THUỶ MAXI

Địa chỉ: Số 229 Trần Quốc Hoàn, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 02466 82 33 55 / 0974622815

Email: lienhe@thegioivatphamphongthuy.vn

Website: phongthuymaxi.com

XEM THÊM >>> Tháp văn xương phong thủy

XEM THÊM >>> Tỳ hưu phong thủy để bàn

Nội dung dịch vụ