Phong Thủy Mộ Phần và 5 Kiến Thức Phong Thủy Mồ Mả

Phong thủy mộ phần là vấn đề được nhiều người quan tâm để báo hiếu tổ tiên cha mẹ và mang lại hồng phúc thịnh vượng cho con cháu đời sau. Trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức phong thủy mồ mả  và phong thủy mộ phần cơ bản bạn cùng theo dõi nhé!

Ý nghĩa của phong thủy mồ mả đối với người Việt

Từ xưa đến nay, người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng có một truyền thống sâu sắc “Uống nước nhớ nguồn”, coi trọng việc thờ cúng. Bởi vậy mới có câu “Mồ yên mả đẹp” ý chỉ tầm quan trọng của việc chôn cất đối với sự hưng thịnh của đời sau. 

Ý nghĩa của phong thủy mồ mả đối với người Việt
Ý nghĩa của phong thủy mồ mả đối với người Việt

Theo quan niệm, con người gồm phần hồn và phần xác. Khi chết đi phần xác có thể tan nhưng phần hồn không tan biến, vẫn cần một chốn tu tập cũng giống như ngôi nhà khi còn sống. Bởi vậy xây “ngôi nhà” cho linh hồn cũng cần xem xét các yếu tố chọn đất, chọn hướng… gọi là phong thủy mộ phần hay phong thủy mồ mả.

Trong thuyết luân hồi, linh hồn người chết còn lưu lại trong cõi âm dương chờ tu tập để siêu thoát, đầu thai làm kiếp khác. Trong quá trình vong linh tu tập chờ đầu thai nếu được lưu trú tại địa thế hợp thiên thời, hợp địa vận, nhận được linh khí của trời đất thì sẽ siêu thoát được nhanh, tránh khỏi những đau khổ cực hình. Nếu con cháu quan tâm đến phong thủy mộ phần chính là có đạo đức, có lòng hướng thiện sẽ được phước báo, nếu không thì sẽ là quả báo.

“Kinh thư” viết: Người chết có khí, khí có thể cảm ứng, ảnh hưởng đến người sống. Loại cảm ứng này có căn cứ khoa học hiện đại, đó là sự cộng hưởng của những người có cùng huyết thống, có gen di truyền, quan hệ huyết thống càng gần thì tương quan càng lớn. Vì vậy khi chết đi, nếu phong thủy mồ mả được tốt thì trường khí âm cũng tốt, sinh ra cái gọi là âm phù đối với đời sau.

Những kiến thức phong thủy mồ phần cần biết

Những kiến thức phong thủy mồ phần cần biết
Những kiến thức phong thủy mồ phần cần biết

Kiến thức phong thủy mồ mả cũng theo nhiều trường phái và lý giải trừu tượng. Dưới đây đưa ra các nguyên tắc cốt lõi khi xây dựng lăng mộ theo phong thủy mồ mả bạn cần biết.

Xây dựng và tu sửa lăng mộ nên chọn thời điểm nào?

Trong phong thủy mộ phần, chọn lựa thời điểm để cải táng là một việc vô cùng quan trọng. Theo phong tục của người Việt Nam, người mất sau 3 năm thì cải táng, cũng là lúc con cháu mãn tang, tức là hoàn toàn hết để tang vong linh. Vì thế, việc cải tháng thường được tiến hành sau 3 năm chôn hung táng. Tuy nhiên thời gian cải táng có thể lâu hơn.

Xây dựng và tu sửa lăng mộ nên chọn thời điểm nào?
Xây dựng và tu sửa lăng mộ nên chọn thời điểm nào?

Năm để tiến hành cải táng phải lựa chọn theo tuổi của vong được cải táng. Ngoài ra còn phải căn cứ theo tuổi của trưởng nam hoặc nam đinh trong nhà – người đứng ra lo liệu việc này. Tóm lại năm để tiến hành cải táng vừa phải phù hợp với tuổi người chết vừa không xung khắc của người trưởng nam, tránh những năm xung sát.

Theo các sách phong thủy mộ phần cổ, thời gian xây dựng và tu sửa lăng mộ tốt nhất trong năm là từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí của năm. Khí hậu lúc này vào mùa hanh khô, mặt trời bị mây che phủ ánh sáng yếu và râm mát ít gây tổn hại cho âm khí, xương cốt.

Những điều kiêng kỵ khi xây mộ

Xây mộ là một việc trong đại, linh thiêng nên cần hết sức cẩn trọng, nhất là xây mộ theo phong thủy mồ mả lại càng nhiều điều phải kiêng kỵ.

Những điều kiêng kỵ khi xây mộ
Những điều kiêng kỵ khi xây mộ
 • Kiêng kỵ về vị trí đặt lăng mộ

Chọn vị trí có phong thủy tốt để đặt huyệt mộ

Điều bạn cần quan tâm khi chọn nghĩa trang theo phong thủy mộ phần là vị trí đặt mộ. Mộ cát hay mộ hung phần lớn phụ thuộc vào vị trí này.

Trên thực tế, khi chọn địa điểm đặt mộ, cần tuân thủ 2 nguyên tắc sau:

 1. Xung quanh có nước chảy: Về cơ bản nước là đại diện cho tiền tài, vì vậy nếu xung quanh mộ có nước thì đó là thổ sinh thủy, con cháu sẽ làm ăn phát đạt.
 2. Điểm tựa lưng: Nếu bạn sống ở vùng rừng núi, có nhiều núi thì nên tìm vị trí có lưng tựa núi để làm điểm tựa của mộ phần. Núi càng đẹp và hùng vĩ thì con cháu càng có phúc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các tiêu chí để dễ dàng nhận biết được địa thế có hợp với phong thủy mộ phần hay không:

 1. Địa hình hơi lồi lõm hình mai rùa, rợp bóng cây xanh, địa thế vững chắc. Việc chọn nơi chôn cất đảm bảo được những yếu tố này thì thế hệ sau chắc chắn sẽ gặp nhiều may mắn, phú quý.
 2. Khi đào đất thấy đất mịn, có màu hồng đậm hoặc đỏ đậm, hoặc vàng hồng, hay đỏ son hay vàng ánh kim, hãy chọn ngay vị trí này. Vùng đất có những màu này được gọi là “Thái cực biên huân”.

Còn dưới đây là 2 dấu hiệu phong thủy mộ phần không tốt:

 1. Nước chảy thẳng vào mộ: Huyệt bần (nghèo khổ, con cháu làm ăn không thuận lợi).
 2. Xung quanh mộ không có đồi, bên cạnh mộ có nước chảy nhưng nằm sau mộ: Huyệt hèn (con cháu không có tiếng nói và địa vị trong xã hội).

Chọn hướng đặt mộ theo kiến thức phong thủy

Sau khi có vị trí phong thủy mộ phần tốt, gia chủ cần làm rõ hướng đặt mộ. Hướng của mộ rất quan trọng. Trong trường hợp thiếu hiểu biết, đặt mộ sai hướng có thể khiến “Huyệt táng cát hung” – vị trí sau khi an táng thành mộ phong thủy xấu, mang lại nhiều điều xui xẻo.

Về cơ bản, hướng đặt mộ được tính là hướng chân từ đầu mộ đến cuối, đầu mộ chính là hướng đặt bia mộ của người đã khuất. Quá trình chọn hướng đặt mộ chuẩn phong thủy mộ phần là hướng Khí thuần, không phải hướng âm khí pha tạp. Đảm bảo đặt hướng chính xác theo phong thủy Huyền Không, không nên đặt bia mộ lệch lạc. Ngoài ra, cần chú ý đến hướng đặt mộ sao cho hợp tuổi, hợp mệnh với người đã khuất.

Lưu ý: Nên tránh các phương vị Hoàng Tuyền và Không vong khi chọn hướng. Theo phong thủy mộ phần, đây là 2 hướng rất xấu, gây thiệt hại về tài sản của con cháu và ảnh hưởng đến thế hệ mai sau.

Hướng đặt mộ hợp phong thủy theo tuổi và cung mệnh

Như đã nói ở trên, việc chọn hướng mộ bên cạnh hướng phong thủy còn cần chú ý hợp với tuổi, mệnh của người đã khuất. Hướng đặt mộ dựa theo tuổi, mệnh là điều quyết định phong thủy mộ phần có tốt hay không.

Để có một ngôi mộ phong thủy tốt, gia chủ cần lưu ý những điểm sau khi xác định hướng đặt mộ cho người đã khuất:

 1. Người tuổi Tuất/ Dần/ Ngọ: Chọn hướng đặt mộ đẹp là hướng Đông hoặc Tây. Không đặt mộ ở hướng Bắc.
 2. Người tuổi Tý/ Thìn/ Thân: Hướng tốt nên chọn hướng Đông Tây, không đặt mộ ở hướng Nam.
 3. Người chết tuổi Sửu/ Tỵ / Dậu: nên chọn hướng Nam hoặc Bắc, hướng Tây không tốt.
 4. Người chết sinh vào năm Mão/ Mùi/ Hợi: Nên chọn hướng mộ theo hướng Nam hoặc hướng Bắc. Đừng đặt lăng mộ ở phía tây.

Lựa chọn vị trí đặt lăng mộ rất quan trọng, vô cùng nhiều điều kiêng kỵ. Cần tránh nhất là nơi ồn ào, địa thế không phân định rõ ràng để người chết được yên nghỉ. Chọn nơi cao ráo, bằng phẳng, tránh địa thế lởm chởm đá sỏi hay trũng nước dễ làm chân mộ không vững, gây sụt lún. Tránh miếng đất đã từng chôn cất rồi. Tránh đặt mộ sát các cây to để không bị rễ cây đâm vào gây động mộ, đứt long mạch sẽ có chuyện tai ương.

 

Nội dung dịch vụ