Phong thủy mộ phần và những kiến thức bạn cần biết

Phong thủy mộ phần là vấn đề được nhiều người quan tâm để báo hiếu tổ tiên cha mẹ và mang lại hồng phúc thịnh vượng cho con cháu đời sau. Trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức phong thủy mồ mả cơ bản bạn cùng theo dõi nhé!

Ý nghĩa của phong thủy mồ mả đối với người Việt

Từ xưa đến nay, người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng có một truyền thống sâu sắc “Uống nước nhớ nguồn”, coi trọng việc thờ cúng. Bởi vậy mới có câu “Mồ yên mả đẹp” ý chỉ tầm quan trọng của việc chôn cất đối với sự hưng thịnh của đời sau. 

Ý nghĩa của phong thủy mồ mả đối với người Việt
Ý nghĩa của phong thủy mồ mả đối với người Việt

Theo quan niệm, con người gồm phần hồn và phần xác. Khi chết đi phần xác có thể tan nhưng phần hồn không tan biến, vẫn cần một chốn tu tập cũng giống như ngôi nhà khi còn sống. Bởi vậy xây “ngôi nhà” cho linh hồn cũng cần xem xét các yếu tố chọn đất, chọn hướng… gọi là phong thủy mộ phần hay phong thủy mồ mả.

Trong thuyết luân hồi, linh hồn người chết còn lưu lại trong cõi âm dương chờ tu tập để siêu thoát, đầu thai làm kiếp khác. Trong quá trình vong linh tu tập chờ đầu thai nếu được lưu trú tại địa thế hợp thiên thời, hợp địa vận, nhận được linh khí của trời đất thì sẽ siêu thoát được nhanh, tránh khỏi những đau khổ cực hình. Nếu con cháu quan tâm đến phong thủy mộ phần chính là có đạo đức, có lòng hướng thiện sẽ được phước báo, nếu không thì sẽ là quả báo.

“Kinh thư” viết: Người chết có khí, khí có thể cảm ứng, ảnh hưởng đến người sống. Loại cảm ứng này có căn cứ khoa học hiện đại, đó là sự cộng hưởng của những người có cùng huyết thống, có gen di truyền, quan hệ huyết thống càng gần thì tương quan càng lớn. Vì vậy khi chết đi, nếu phong thủy mồ mả được tốt thì trường khí âm cũng tốt, sinh ra cái gọi là âm phù đối với đời sau.

Những kiến thức phong thủy mồ phần cần biết

Những kiến thức phong thủy mồ mả cần biết
Những kiến thức phong thủy mồ mả cần biết

Kiến thức phong thủy mồ mả cũng theo nhiều trường phái và lý giải trừu tượng. Dưới đây đưa ra các nguyên tắc cốt lõi khi xây dựng lăng mộ theo phong thủy mồ mả bạn cần biết.

Xây dựng và tu sửa lăng mộ nên chọn thời điểm nào?

Trong phong thủy mộ phần, chọn lựa thời điểm để cải táng là một việc vô cùng quan trọng. Theo phong tục của người Việt Nam, người mất sau 3 năm thì cải táng, cũng là lúc con cháu mãn tang, tức là hoàn toàn hết để tang vong linh. Vì thế, việc cải tháng thường được tiến hành sau 3 năm chôn hung táng. Tuy nhiên thời gian cải táng có thể lâu hơn.

Xây dựng và tu sửa lăng mộ nên chọn thời điểm nào?
Xây dựng và tu sửa lăng mộ nên chọn thời điểm nào?

Năm để tiến hành cải táng phải lựa chọn theo tuổi của vong được cải táng. Ngoài ra còn phải căn cứ theo tuổi của trưởng nam hoặc nam đinh trong nhà – người đứng ra lo liệu việc này. Tóm lại năm để tiến hành cải táng vừa phải phù hợp với tuổi người chết vừa không xung khắc của người trưởng nam, tránh những năm xung sát.

Theo các sách phong thủy mộ phần cổ, thời gian xây dựng và tu sửa lăng mộ tốt nhất trong năm là từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí của năm. Khí hậu lúc này vào mùa hanh khô, mặt trời bị mây che phủ ánh sáng yếu và râm mát ít gây tổn hại cho âm khí, xương cốt.

Những điều kiêng kỵ khi xây mộ

Xây mộ là một việc trong đại, linh thiêng nên cần hết sức cẩn trọng, nhất là xây mộ theo phong thủy mồ mả lại càng nhiều điều phải kiêng kỵ.

Những điều kiêng kỵ khi xây mộ
Những điều kiêng kỵ khi xây mộ
  • Kiêng kỵ về vị trí đặt lăng mộ

Lựa chọn vị trí đặt lăng mộ rất quan trọng, vô cùng nhiều điều kiêng kỵ. Cần tránh nhất là nơi ồn ào, địa thế không phân định rõ ràng để người chết được yên nghỉ. Chọn nơi cao ráo, bằng phẳng, tránh địa thế lởm chởm đá sỏi hay trũng nước dễ làm chân mộ không vững, gây sụt lún. Tránh miếng đất đã từng chôn cất rồi. Tránh đặt mộ sát các cây to để không bị rễ cây đâm vào gây động mộ, đứt long mạch sẽ có chuyện tai ương.

  • Phong thủy mộ phần kiêng kỵ xây phạm phải ngày giờ xấu

Dân gian thường quan niệm những việc trọng đại như xây mộ nên cần chọn ngày lành, tháng tốt thì mọi việc mới suôn sẻ, trọn vẹn. Chọn ngày giờ xây mộ tốt giúp cho vong hồn được an yên mà người sống cũng không gặp điều bất trắc.

Trong phong thủy mộ phần tránh các ngày, giờ hắc đạo, sát chủ, ngày nguyệt kỵ, ngày giờ nguyệt tận, ngày tam nương. Đây là những ngày giờ có vận khí rất xấu, nhiều điều bất thường gây tổn hại sức khỏe, tang thương, mất mát.

Kích thước mộ bao nhiêu là chuẩn phong thủy mộ phần

Kích thước xây dựng lăng mộ theo phong thủy mộ phần được xác định bằng thước lỗ ban. Thước lỗ ban có tới 8 cung giúp phân định các khoảng tốt xấu. Trong đó có 4 cung tốt đó là: cung quý nhân, cung thiên tài, cung phúc lộc và cung tể tướng thường được áp dụng.

Kích thước mộ bao nhiêu là chuẩn phong thủy mộ phần
Kích thước mộ bao nhiêu là chuẩn phong thủy mộ phần

Các kích thước tham khảo đối với các mộ cải táng, mộ hỏa thiêu:

  • 69 x 107 : trong thước lỗ ban chiếu vào: Thêm đinh – quý tử
  • 81 x 127: trong thước lỗ ban chiếu vào: Tài vượng – Tiến Bảo
  • 89 x 147: trong thước lỗ ban chiếu vào: Thêm Phúc – Thêm Đinh
  • 107 x 167: trong thước lỗ ban chiếu vào: Quý Tử – Thêm Phúc
  • 107 x 176: trong thước lỗ ban chiếu vào: Quý Tử – Phú Quý

Các kích thước tham khảo đối với lăng, mộ lớn:

  • 127 x  232 : trong thước lỗ ban chiếu vào: Tiến Bảo – Tài
  • 133 x 232 : trong thước lỗ ban chiếu vào: Đại Cát – Tài
  • 147 x 255 : trong thước lỗ ban chiếu vào: Thêm Đinh – Tiến Bảo

Làm thế nào để phong thủy mộ phần đạt chuẩn?

Phong thủy mộ phần có mức độ phức tạp và sức ảnh hưởng không hề nhỏ đối với linh hồn người chết và cả người sống. Âm trạch “bất phân” không dễ để nhìn nhận nên càng tăng mức độ khó khăn và cần người thực sự am hiểu kiến thức phong thủy mồ mả để xây dựng, cải tạo mộ phần.

Làm thế nào để phong thủy mộ phần đạt chuẩn?
Làm thế nào để phong thủy mộ phần đạt chuẩn?

Bài viết trên đây chỉ là vài ý cơ bản trong rất nhiều vấn đề cần quan tâm của phong thủy mồ mả. Để xây dựng một mộ phần đạt chuẩn phong thủy không chỉ đơn giản là kiến thức mà còn cần có sự cảm ứng trong cơ thể – điều mà chỉ có thầy phong thủy mới có được.

Vì vậy nếu bạn thực sự xem trọng việc cải tạo mộ phần đạt chuẩn, hãy tìm đến dịch vụ tư vấn phong thủy mồ mả của Phong Thủy Maxi. Tại đây chúng tôi có các Chuyên gia – Thầy phong thủy nhiều năm kinh nghiệm và nhiệt thành sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Hy vọng với các gợi ý trên đây đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về phong thủy mộ phần. Nếu cần hỗ trợ hãy gọi ngay cho Phong Thủy Maxi nhé.

Công Ty Cổ Phần Kiến Trúc Phong Thuỷ Maxi

Hotline: 02466 82 33 55

Email: lienhe@thegioivatphamphongthuy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0974 622 815