Giải đáp: Có nên thiết kế bếp ở giữa nhà?

Ngày nay, thiết kế nhà ở có không gian mở và tận dụng tối đa diện tích được ưa chuộng. Tuy nhiên, không ít trường hợp khi bố trí nhà bếp đã phạm phải điều cấm kỵ trong phong thủy. Một trong số đó là thiết kế bếp ở giữa nhà. Vậy điều này có ảnh hưởng như thế nào đến vận khí của gia đình? Hãy cùng Phong Thủy Maxi khám phá ngay sau đây!

Giải đáp: Có nên thiết kế bếp ở giữa nhà?

Theo phong thủy, vị trí Trung Cung ở giữa nhà là cực kỳ quan trọng. Đây là một cung bị động, cần duy trì được sự ổn định của các luồng khí. Việc thiết kế bếp tại vị trí này sẽ khiến dòng khí bị xáo trộn, tạo nên những khó khăn triền miên cho gia chủ. Đồng thời khiến sức khỏe các thành viên trong gia đình bị giảm sút. 

Giải đáp: Có nên thiết kế bếp ở giữa nhà?
Giải đáp: Có nên thiết kế bếp ở giữa nhà?

Hơn nữa, Trung Cung là nơi các dòng khí lưu chuyển với tần suất cao. Vì vậy, khu vực này thích hợp để đặt phòng khách – nơi mà các thành viên lưu lại với thời gian nhiều nhất. 

Nếu điều kiện không gian cho phép, gia chủ nên lựa chọn các thiết kế phòng bếp nên lùi về phía sau, có không gian thoáng đãng để đem lại may mắn và tài lộc cho gia đình.

XEM THÊM >>> Đặt tên con theo ngày tháng năm sinh

Những lưu ý khi thiết kế và bố trí khu vực nhà bếp 

Thiết kế nhà bếp hợp phong thủy không phải là điều dễ dàng. Bởi khu vực này khá phức tạp, chỉ cần một chút sai sót cũng ảnh hưởng đến vận khí của các thành viên trong gia đình. Do đó, ngoài tránh thiết kế bếp ở giữa nhà, gia chủ cần đặc biệt lưu tâm những vấn đề sau: 

Vị trí bếp tốt nhất nên “tọa hung hướng cát” 

Trong phong thủy, hướng của nhà bếp phải hợp với cung và bổn mạng của gia chủ. Đặt bếp “tọa hung hướng cát” có nghĩa là đặt bếp quay lưng với hướng xấu và hướng bếp ra cung cát. Điều này sẽ giúp trấn áp được luồng khí hung và thu hút được khí lành. Như vậy sẽ giúp cho tài lộc trong gia đình luôn hưng vượng.

Vị trí bếp tốt nhất nên “tọa hung hướng cát”
Vị trí bếp tốt nhất nên “tọa hung hướng cát”

Tránh đặt lửa và nước gần nhau

Hỏa khí và thủy khí trong bếp vốn xung khắc với nhau. Do đó, khi thiết kế bếp, không nên đặt bếp nấu gần vòi nước, tủ lạnh,… Ngoài ra, tuyệt đối tránh thế bếp kẹt giữa hai yếu tố thủy như máy giặt, bồn rửa bát, nhà vệ sinh,… Trong trường hợp điều kiện không gian không cho phép, gia chủ có thể áp dụng phương pháp hóa giải của phong thủy Chính Phái. 

XEM THÊM >>> Đặt tên cty theo phong thủy

Đảm bảo yếu tố “tàng phong tụ khí” 

“Tàng phong tụ khí” tức phải tránh gió để được tụ khí. Vì vậy, khi thiết kế nhà bếp, gia chủ cần tránh các hướng bị gió thốc. Căn cứ theo yếu tố này, thiết kế bếp ở giữa nhà hay gần cửa chính là điều cấm kỵ. Vì những khu vực này có dòng khí lưu động đi qua khiến khí trong phòng bếp bị tán chứ không tụ lại được. 

Thiết kế nhà bếp nên đảm bảo yếu tố “tàng phong tụ khí”
Thiết kế nhà bếp nên đảm bảo yếu tố “tàng phong tụ khí”

Tuy vậy, không nên thiết kế phòng bếp kiểu đóng kín sẽ ảnh hưởng đến vận khí của gia đình. Không gian bếp nên có ít nhất một mặt thoáng để khu vực được sạch sẽ. Tuyệt đối không để sau bếp là khoảng trống (không có tường kín). Điều này sẽ khiến tài lộc của gia chủ không giữ vững được.

XEM THÊM >>> Quả cầu xoay phong thủy

Màu sắc của gian bếp cũng vô cùng quan trọng

Theo phong thủy, khu vực bếp thuộc hành Hỏa. Do đó, màu sắc của hành Mộc là lựa chọn phù hợp nhất vì Mộc sinh Hỏa. Ngoài ra, gia chủ có thể sử dụng gam màu trắng cho gian bếp. Vì màu sắc này phù hợp với mọi không gian, chúng có khả năng kích thích các giác quan và tạo sự hào hứng mỗi khi vào bếp. Nếu gian bếp nhà bạn có màu sắc tương khắc với hành Hỏa thì có thể bố trí một vài chậu cây cảnh để trung hòa.

Màu sắc của gian bếp cũng vô cùng quan trọng
Màu sắc của gian bếp cũng vô cùng quan trọng

Lời kết

Thiết kế bếp ở giữa nhà được xem là điều cấm kỵ trong phong thủy. Do đó, nếu bạn cần tư vấn về phương pháp hóa giải chuẩn xác nhất hoặc muốn thu hút sự thịnh vượng cho gia đình, hãy liên hệ ngay với Phong Thủy Maxi nhé!

Màu sắc của gian bếp cũng vô cùng quan trọng

Nội dung dịch vụ