Giải đáp: Nên đặt bếp ở vị trí nào trong nhà?

Trong quan niệm của người phương Đông, bếp không chỉ là khu vực nấu nướng mà còn có ý nghĩa phong thủy vô cùng quan trọng. Vậy nên đặt bếp ở vị trí nào trong nhà? Đọc ngay bài viết sau của Phong Thủy Maxi để “bỏ túi” các cách đặt bếp theo phong thủy mang đến may mắn và tài lộc.

Mối liên kết giữa phong thủy nhà bếp và đời sống gia đình

Trong phong thủy nhà ở, ngoài hướng cửa chính, phòng ngủ thì nhà bếp là khu vực có liên quan mật thiết đến vận khí của cả gia đình. Theo các chuyên gia phong thủy, nhà bếp quyết định đến sự an thịnh, nguồn tài lộc, vượng khí cũng như sức khoẻ và sự nghiệp của các thành viên. 

XEM THÊM >>> Chọn ngày sinh cho con hợp tuổi bố mẹ

Hướng dẫn cách xác định hướng bếp chuẩn phong thủy

Trên thực tế, hướng bếp chuẩn nhất chính là hướng lưng của người nấu. Nếu người nấu đứng quay mặt về hướng Đông và quay lưng với hướng Tây khi nấu ăn thì hướng bếp chính là hướng Tây. Dựa trên yếu tố này, gia chủ có thể dễ dàng xác định được hướng bếp hợp phong thủy. Từ đó thu hút nhiều tài lộc, may mắn và vượng khí vào nhà. 

Hướng dẫn cách xác định hướng bếp chuẩn phong thủy
Hướng dẫn cách xác định hướng bếp chuẩn phong thủy

Giải đáp: Nên đặt bếp ở vị trí nào trong nhà?

Thiết kế và bố trí nhà bếp là việc vô cùng hệ trọng. Vậy nên đặt bếp ở vị trí nào trong nhà để gia đình luôn êm ấm và thịnh vượng? Sau đây, Phong Thủy Maxi sẽ bật mí cho bạn các hướng đặt bếp tốt nhất:

Hướng bếp

Khi đặt bếp, bạn cần lưu ý đến “tọa hung hướng cát”, tức là đặt trên hướng xấu để nhìn về hướng tốt. Điều này sẽ giúp gia chủ xua đuổi những điều xấu và thu hút nguồn năng lượng may mắn, tốt lành vào nhà. Phần hỏa môn (hướng đặt bếp) cần đặt ở hướng lành để trấn áp được khí hung. Bên cạnh đó, vị trí đặt nền nhà bếp theo phong thủy cũng giúp cho gia đình có được sức sống và cảm giác dễ chịu khi nấu ăn.

XEM THÊM >>> Cách đặt tên công ty theo phong thủy

Vị trí đặt bếp

Bên cạnh hướng bếp, nhiều người cũng thắc mắc nên đặt bếp ở vị trí nào trong nhà? Theo phong thủy, cách đặt bếp tốt nhất là ở vị trí góc nhà. Tuy nhiên, không nên chọn đặt ở những góc nhọn (đặt bếp chéo góc, nơi những góc nhỏ hơn 90 độ). Vì điều này sẽ làm ngăn cách nguồn năng lượng tốt, không gian bếp cũng trở nên chật chội. Từ đó tạo nên sự ngột ngạt và ảnh hưởng đến tích cách con người. Không những vậy, để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp còn gây tổn hại đến tài chính cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Tuyệt đối không được đặt bếp tại những góc nhọn
Tuyệt đối không được đặt bếp tại những góc nhọn

Nên đặt bếp ở vị trí “tàng phong tụ khí”

Theo quan niệm dân gian, bếp chính là nơi nuôi sống toàn bộ gia đình. Vì vậy, đây được xem là khu vực kín đáo, không được đặt quá lộ liễu. Đặc biệt, không nên đặt bếp ở vị trí thẳng cửa đi vào và ở trung tâm của ngôi nhà. Điều này sẽ dẫn các dòng khí xấu từ bên ngoài đi vào nhà bếp, gây ảnh hưởng đến toàn bộ nguồn năng lượng trong gia đình. 

Do đó, bếp cần được đặt ở khu vực “tàng phong tụ khí”, tức những nơi tránh các luồng gió thổi trực tiếp hoặc tránh gió lùa, nhưng phải thông thoáng. Vì muốn “tụ” trước hết phải có “khí”. Mà muốn có khí thì khí phải vận được, tức là cần có đường cho khí di chuyển và nhờ vào phong (gió) đưa khí đi. Như vậy, gió ở đây có nhiệm vụ là dẫn khí và phong ẩn để khí không bị tán đi. Do đó, bếp cần được đặt ở những đảm bảo ánh sáng, có cửa thông gió, cao ráo và sạch sẽ. 

XEM THÊM >>> Ý nghĩa tháp văn xương 9 tầng

Bố trí nội thất nhà bếp theo phong thủy

Vì bếp lửa là đặc trưng của hành Hỏa, do đó, bạn không nên để quá gần với các yếu tố Thủy như vòi nước, hệ thống nước, tủ lạnh, nhà vệ sinh,… Bên cạnh đó, bạn nên ưu tiên chọn nội thất, vật dụng phong thủy hoặc màu sơn xanh lục thuộc hành Mộc vì Mộc sinh Hỏa. Ngoài ra, gia chủ có thể lựa chọn màu trắng để tạo sự sáng trọng và thoải mái. 

Bố trí nội thất nhà bếp theo phong thủy
Bố trí nội thất nhà bếp theo phong thủy

Lời kết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc: Nên đặt bếp ở vị trí nào trong nhà. Nếu bạn đang có dự định xây nhà hoặc muốn hóa giải những điều kiêng kỵ trong phong thủy, hãy liên hệ ngay với Phong Thủy Maxi để được tư vấn chuẩn xác nhất!

Tuyệt đối không được đặt bếp tại những góc nhọn

Nội dung dịch vụ