Nguyên tắc chọn ngày nhập trạch mà bạn không nên bỏ qua

Nhập trạch là một nghi lễ vô cùng quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến tài vận, sức khỏe và may mắn của cả gia đình. Để tiến hành lễ nhập trạch, bên cạnh việc chuẩn bị lễ vật, nghi thức cúng, văn khấn,… thì nguyên tắc chọn ngày nhập trạch hợp với gia chủ cũng cần được chú trọng. Hãy cùng Phong Thủy Maxi tìm hiểu kỹ chi tiết vấn đề này trong bài viết sau! 

Tìm hiểu tổng quan về lễ nhập trạch 

Trước khi tìm hiểu nguyên tắc chọn ngày nhập trạch chuẩn phong thủy, bạn cần nắm rõ khái niệm và ý nghĩa của lễ nhập trạch:

Lễ nhập trạch là gì?

Đây là nghi lễ truyền thống khá quan trọng của dân tộc được lưu truyền từ ngàn đời qua. Nhập trạch là từ Hán Việt, theo đó, “nhập” có nghĩa là vào và “trạch” được hiểu là nhà. Như vậy, hiểu một cách đơn giản thì lễ nhập trạch là dọn vào nhà mới, áp dụng cho cả nhà mới xây hoặc mới mua. Nghi lễ này được xem là việc đăng ký hộ khẩu với thần linh hay thổ địa tại mảnh đất mà gia đình sẽ sinh sống. 

Tìm hiểu tổng quan về lễ nhập trạch
Tìm hiểu tổng quan về lễ nhập trạch

Lễ nhập trạch có ý nghĩa gì?

Xét về mặt phong thủy, người ta tin rằng, ngày tốt là ngày mà đất trời hài hòa làm một. Lúc này, các vị thần linh, thổ công thổ địa sẽ đồng ý cho họ dọn đến nhà mới. Đồng thời, cả gia đình sẽ nhận được phước lành, may mắn từ các vị thần ban cho. Ngược lại, nếu là ngày không tốt hoặc đại kỵ không hợp tuổi và bản mệnh của gia chủ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và công danh của tất cả thành viên trong gia đình.

Xét trên phương diện tinh thần, tiến hành lễ nhập trạch sẽ giúp gia chủ có một tâm trạng thoải mái, không lo lắng việc bất kính với thần linh. Từ đó, mọi thành viên trong gia đình sẽ cảm thấy vui vẻ và an tâm hơn. 

XEM THÊM >>> Chọn ngày nhập trạch theo tuổi

Nguyên tắc chọn ngày nhập trạch hợp phong thủy

Từ xa xưa, ông bà ta thường có thói quen xem ngày, lựa giờ tốt trước khi tiến hành một việc quan trọng. Điều này sẽ giúp đem lại may mắn và hóa giải nguồn năng lượng tiêu cực. Và với lễ nhập trạch cũng như vậy. Gia chủ cần áp dụng một số nguyên tắc sau: 

Lựa chọn ngày hoàng đạo để làm lễ nhập trạch

Nguyên tắc chọn ngày nhập trạch đầu tiên chính là xác định ngày hoàng đạo. Đây được xem là những ngày tốt nên gia chủ có thể yên tâm làm lễ dọn vào nhà mới. 

Lựa chọn ngày hoàng đạo để làm lễ nhập trạch
Lựa chọn ngày hoàng đạo để làm lễ nhập trạch

Đặc biệt nếu ngày này hợp tuổi và bản mệnh của chủ căn nhà thì mọi việc về sau sẽ được thuận lợi và hanh thông. Ngày hoàng đạo tốt cho lễ nhập trạch gồm:

  • Ngày Tốc Hỷ: tượng trưng cho sự may mắn và niềm vui.
  • Ngày Đại An: là ngày cầu được ước thấy, vạn sự tốt lành.
  • Ngày Tiểu Cát: hỗ trợ gia chủ thu hút vượng khí, tài lộc vào nhà.

Xác định ngày nhập trạch dựa vào tuổi của gia chủ

Dựa vào tuổi và năm sinh âm lịch của chủ nhân sẽ xác định được ngày nhập trạch tốt nhất. Bởi mỗi người sinh ra đều có một lá số tử vi khác nhau, sẽ có người hợp với ngày này nhưng lại khắc với người khác. Vì vậy, việc căn cứ vào tuổi tác của gia chủ sẽ cho ra ngày, giờ nhập trạch chuẩn xác nhất. Bạn có thể dựa vào những quy luật tâm linh thường dùng như Tam hợp (Dần – Ngọ – Tuất; Tỵ – Dậu – Sửu ; Hợi – Mão – Mùi và Thân – Tý – Thìn) hoặc Tứ hành xung (Dần – Thân – Tỵ – Hợi; Thìn – Tuất – Sửu – Mùi và Tý – Ngọ – Mão – Dậu) để lựa chọn thời điểm thích hợp. 

Áp dụng quy luật Ngũ hành để chọn ngày nhập trạch

Gia chủ còn có thể áp dụng nguyên tắc chọn nhà nhập trạch dựa theo quy luật tương sinh, tương khắc. Cụ thể như sau:

  • Hành Kim tương sinh với Thổ và tương khắc với Hỏa. 
  • Hành Thủy tương sinh với Kim và tương khắc với Thổ.
  • Hành Mộc tương sinh với Thủy và Hỏa, tương khắc với Thổ, Kim.
  • Hành Hỏa tương sinh với Mộc và Thổ, tương khắc với Thủy, Kim.
  • Hành Thổ tương sinh với Hỏa và Kim, tương khắc với Mộc, Thủy.
Áp dụng quy luật Ngũ hành để chọn ngày nhập trạch
Áp dụng quy luật Ngũ hành để chọn ngày nhập trạch

Tạm kết

Gia chủ có thể dựa vào một số nguyên tắc chọn ngày nhập trạch trên đây để xác định thời điểm thích hợp. Hoặc bạn có thể liên hệ ngay với Phong Thủy Maxi để được tư vấn về thời gian tiến hành nghi lễ vào nhà mới chuẩn phong thủy nhanh chóng và chi tiết nhất!

XEM THÊM >>> Đặt tên cho con gái hợp tuổi bố mẹ

XEM THÊM >>> Tra cứu tên công ty theo phong thủy

Tìm hiểu tổng quan về lễ nhập trạch

Nội dung dịch vụ