6 nguyên tắc phong thủy cầu thang nhà ở gia chủ nên biết để tránh ‘rước họa vào thân’

Phong thủy cầu thang nhà ở là một trong những yếu tố được gia chủ đặc biệt quan tâm. Chi tiết này ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc và thịnh vượng của cả gia đình. Để giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này, trong bài viết sau, Phong Thủy Maxi sẽ bật mí cho bạn một số nguyên tắc không thể bỏ qua trong thi công cầu thang. 

Số bậc cầu thang trong phong thủy nhà ở

Cầu thang quá dài hoặc quá ngắn không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ. Trong phong thủy cầu thang nhà ở, số bậc thang nên được tính dựa trên chu kỳ bốn bậc “sinh, lão, bệnh, tử” và bậc cuối cùng phải là bậc “sinh”. Ngoài ra, giữa các bậc thang không được có khe hở. Vì điều này sẽ làm phân tán luồng khí, ảnh hưởng trực tiếp đến năng lượng trong gia đình. 

Số bậc cầu thang nên được tính theo chu kỳ bốn bậc “sinh, lão, bệnh, tử”
Số bậc cầu thang nên được tính theo chu kỳ bốn bậc “sinh, lão, bệnh, tử”

Chọn vị trí phong thủy cầu thang nhà ở 

Phong thủy đã sử dụng 8 quẻ trong Bát quái đồ để chia ngôi nhà thành 9 cung gồm: 8 cung tại 8 phương vị và vị trí chính giữa được gọi là trung cung. Trong đó, trung cung thuộc hành Thổ. Tuy nhiên, cầu thang lại thuộc mệnh Mộc, mà mệnh Mộc tương khắc với mệnh Thổ. Do đó, việc đặt cầu thang ở giữa nhà sẽ đem lại điềm rủi cho gia đình. 

Không những vậy, cầu thang không được đặt đối diện nhà bếp, nhà vệ sinh hay những nơi thiếu ánh sáng. Chân cầu thang nên được thiết kế từ hướng tốt đi lên, không được đặt cầu thang từ phía sau nhà lên. Đặc biệt, không được thiết kế cầu thang đối diện với cửa chính vì sẽ gây trực xung. Đây là điều không cát lợi, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình. Chủ nhà có thể hóa giải bằng cách dựng một vách ngăn nhẹ hoặc đặt tủ kệ trang trí. 

XEM THÊM >>> Quả cầu đá phong thủy giá bao nhiêu

Vật liệu xây dựng cầu thang hợp phong thủy

Trong phong thủy nhà ở, cầu thang có chức năng dẫn khí, đồng thời đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình. Do đó, hạng mục này cần phải sử dụng vật liệu chắc chắn và có độ bền cao. 

Ngoài ra, gia chủ có thể căn cứ vào hướng cầu thang để lựa chọn vật liệu thích hợp. Ví dụ: hướng Nam, Đông và Đông Nam hợp vật liệu bằng gỗ; hướng Bắc hợp cầu thang kim loại; hướng Đông Bắc Tây Nam, Tây và Tây Bắc nên chọn vật liệu gạch, bê tông. Tuy nhiên, gia chủ chỉ nên chất liệu gỗ cho cầu thang dẫn lên gác xép hoặc tầng lửng. 

Chọn vật liệu xây dựng cầu thang phải kiên cố và hợp phong thủy
Chọn vật liệu xây dựng cầu thang phải kiên cố và hợp phong thủy

Cách trang trí cầu thang hợp phong thủy

Mỗi đầu cầu thang nên có một khoảng lùi nhỏ để làm nơi định hướng, gặp nhau của các luồng người đi. Nếu không có khoảng lùi này, gia chủ nên bố trí chậu cảnh hoặc chuông gió nhằm báo hiệu luồng di chuyển để tránh va chạm. 

Khi trang trí cầu thang, gia chủ nên sử dụng những hình ảnh, vật dụng trực quan, đơn giản, có màu sắc và chất liệu hài hòa. Ngoài ra, cầu thang ở các tầng trên nên có màu tối hơn và âm tính hơn so với vùng dưới thấp để cân bằng với dương quang mạnh ở cao.

XEM THÊM >>> Các cách kích tài lộc

Kích thước của cầu thang trong phong thủy nhà ở

Phong thủy cầu thang nhà ở nhấn mạnh đến tính ổn định, bởi năng lượng phong thủy càng ổn định càng ít phát sinh ảnh hưởng tiêu cực. Do đó, cầu thang nên có thiết kế đơn giản, tránh chi tiết quá cầu kỳ khiến vượng khí không thông suốt. Từ đó ảnh hưởng đến phong thủy của toàn bộ ngôi nhà. 

Chiều cao lý tưởng của mỗi bậc thang rơi vào khoảng 150 – 175mm; chiều rộng từ 250 – 300mm (tương đương một bàn chân); chiều ngang thường là 90mm để hai người có thể tránh nhau được và tối đa 15 bậc phải có chiếu nghỉ. 

Màu sắc phong thủy cầu thang nhà ở hợp mệnh gia chủ

Bên cạnh việc hài hòa với nội thất và kiến trúc của ngôi nhà, màu sắc của cầu thang nên hợp mệnh với gia chủ theo thuyết Ngũ hành. Điều này sẽ giúp cân bằng, điều tiết nguồn dương khí, đồng thời hạn chế nguồn năng lượng tiêu cực trong gia đình. 

Màu sắc phong thủy cầu thang nhà ở hợp mệnh gia chủ
Màu sắc phong thủy cầu thang nhà ở hợp mệnh gia chủ

Phong thủy cầu thang nhà ở có nhiệm vụ dẫn luồng khí tốt lên các tầng. Vì vậy, để xây dựng nên một không gian sống tiện nghi, thu hút tài lộc và thịnh vượng, gia chủ hãy liên hệ ngay với Phong Thủy Maxi để được tư vấn chi tiết!

Số bậc cầu thang nên được tính theo chu kỳ bốn bậc “sinh, lão, bệnh, tử”

Nội dung dịch vụ